NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ HẤP THỤ LÀN DA CỦA CON NGƯỜI

NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ HẤP THỤ LÀN DA CỦA CON NGƯỜI Màu da của con người chủ yếu do quá trình sản xuất melanin của các tế bào chuyên biệt trong da gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố. Melanin được tạo ra bởi các tế bào này vừa hấp thụ và phân tán bức xạ UV, vừa bảo vệ da khỏi tác động gây hại và gây đột biến của bức xạ mặt trời. Tế bào hắc tố có thể tồn tại ở trạng thái kích hoạt hoặc nghỉ ngơi.

Da của bạn liên tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và do đó, các tế bào hắc tố của bạn luôn được bật và tắt. Trong những năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trạng thái nghỉ ngơi của tế bào hắc tố từ từ tự phục hồi trở lại trạng thái hoạt động mạnh hơn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể khiến một số tế bào hắc tố sinh sôi, tạo ra sự phân bố không đồng đều của các tế bào hắc tố hoạt động trên da. Mức độ sản xuất melanin cao của một số tế bào hắc tố chứ không phải bởi những tế bào khác dẫn đến sự xuất hiện \”giống như tàn nhang\” lấm tấm, không đồng đều của melanin trên bề mặt da. Những vùng tăng sắc tố này được gọi là lentigenes và thường được gọi là đốm đồi mồi hoặc đốm gan. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và viêm nhiễm Làm thế nào để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài gây ra sự kích hoạt các tế bào hắc tố trên da? Câu trả lời có thể được tóm gọn trong một từ: viêm. Tiếp xúc với tia UV của ánh nắng mặt trời gây ra phản ứng viêm trên da và như chúng ta đã biết, nếu phản ứng viêm này nghiêm trọng sẽ dẫn đến cháy nắng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với bức xạ mặt trời không nhất thiết phải bị cháy nắng trước khi viêm nhiễm xảy ra. Tiếp xúc rất ngắn với bức xạ UV có thể tạo ra phản ứng viêm trên da. Chỉ cần đi bộ ra ngoài để vào xe có thể gây ra các quá trình viêm nhiễm tinh vi trên da của bạn. Mức độ viêm không thể phát hiện nhưng đang hoạt động này có thể được coi là viêm âm ỉ. Làm thế nào quá trình viêm kích hoạt các tế bào Melanocytes Nếu da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ gây ra viêm nhiễm, thì tình trạng viêm có liên quan gì đến việc kích hoạt các tế bào hắc tố? Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào da, nó sẽ kích hoạt các tế bào trong da của bạn sản xuất ra các chất giống như hormone, thường được gọi là chất trung gian gây viêm. Các hormone này kích hoạt một loạt các phản ứng trên da, bao gồm: tăng giãn mạch máu, làm tăng mẩn đỏ; tăng rò rỉ mạch máu của chất lỏng vào da, gây sưng tấy; sự kích hoạt của các đầu dây thần kinh, gây đau; tăng giải phóng histamine, gây ngứa và kích ứng; và kích hoạt các tế bào hắc tố. Trên thực tế, trong một phản ứng viêm, da có thể sản xuất từ ​​8 đến 10 loại hormone kích hoạt melanocyte khác nhau, chúng liên kết với các thụ thể cụ thể trên bề mặt của melanocytes và làm như vậy sẽ kích hoạt tế bào từ trạng thái nghỉ ngơi. chuyển sang trạng thái hoạt động, sản xuất melanin. Nếu da liên tục tiếp xúc với bức xạ mặt trời trong nhiều năm, việc sản xuất liên tục các hormone gây viêm cuối cùng dẫn đến kích hoạt vĩnh viễn các tế bào hắc tố.

Các yếu tố khác góp phần gây viêm và tăng sắc tố Bức xạ mặt trời không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra viêm da và tăng sắc tố da. Bất kỳ kích thích bên ngoài nào làm tổn thương da đều kích hoạt sản xuất các chất trung gian gây viêm, sau đó kích hoạt các tế bào hắc tố. Có rất nhiều ví dụ về loại sắc tố gây viêm này. Cả thuốc kháng sinh tại chỗ và đường uống (ví dụ, tetracycline) đều có thể gây viêm nhiễm độc quang trên da, dẫn đến tăng sắc tố. Accutane cũng làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng và có thể gây viêm. Các tác nhân gây viêm khác bao gồm retinoids tại chỗ, các loại thuốc nhuộm vải khác nhau, chất kích ứng có nguồn gốc thực vật (ví dụ: cây thường xuân độc), thuốc không steroid và thuốc hóa trị liệu. Các dạng viêm da khác nhau, như chàm hoặc viêm da tiếp xúc do hóa chất, có thể gây tăng sắc tố. Mụn trứng cá (một tình trạng viêm nhiễm) và chấn thương vật lý trên da (ví dụ: quy trình tái tạo bề mặt bằng laser, phẫu thuật thẩm mỹ, nhiệt độ và bỏng hóa chất) đều có thể làm tăng sắc tố da. Cuối cùng, ngoài các hormone gây viêm, các hormone khác – chủ yếu là steroid sinh dục progesterone và estrogen – gây ra các vùng da tăng sắc tố trên diện rộng, một tình trạng được gọi là nám da. Đây là loại tăng sắc tố khá phổ biến ở phụ nữ mang thai và những người đang sử dụng thuốc tránh thai.

Kết luận, chúng ta có thể thấy rằng bất kỳ sự xúc phạm nào đối với làn da đều có thể gây ra viêm nhiễm và khởi phát chứng tăng sắc tố. Bryan B. Fuller Tiến sĩ, Cố vấn Khoa học Tiến sĩ Fuller đã tham gia tích cực vào việc phát triển Hệ thống Nu Skin® Tri-Phasic White ™. Chuyên môn khoa học của ông về quy định sắc tố da của con người có được từ hơn 25 năm nghiên cứu và đã dẫn đến 11 bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Là một nhà nội tiết học phân tử, Tiến sĩ Fuller đã nghiên cứu nhiều loại hormone có nguồn gốc từ da, và mối quan tâm nghiên cứu của ông bao gồm các tình trạng viêm da. Tiến sĩ Fuller hiện là phó giáo sư hóa sinh và sinh học phân tử tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Oklahoma và là một chuyên gia hỗ trợ Mua sản phẩm chính hãng giá rẻ liên hệ ngay NUSKINVN.NET hoặc 0834038686

Để lại một bình Luận

0