Dầu nhuyễn thể và dầu cá: Loại nào tốt hơn cho bạn?

Dầu cá, có nguồn gốc từ các loại cá béo như cá cơm, cá thu và cá hồi, là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất trên thế giới.

Lợi ích sức khỏe của nó chủ yếu đến từ hai loại axit béo omega-3 – axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả hai đều đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim và não, trong số các lợi ích khác.

Gần đây, một chất bổ sung được gọi là dầu nhuyễn thể đã nổi lên như một sản phẩm khác giàu EPA và DHA. Một số người thậm chí còn khẳng định rằng dầu nhuyễn thể mang lại nhiều lợi ích hơn dầu cá.

Bài viết này xem xét sự khác biệt giữa dầu nhuyễn thể và dầu cá và đánh giá các bằng chứng để xác định loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

\"\"

Dầu nhuyễn thể là gì?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với dầu cá , nhưng ít người biết về chất bổ sung dầu nhuyễn thể.

Dầu nhuyễn thể có nguồn gốc từ động vật giáp xác nhỏ gọi là nhuyễn thể Nam Cực. Những sinh vật biển này là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều loài động vật, bao gồm cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và các loài chim khác.

Giống như dầu cá, dầu nhuyễn thể rất giàu EPA và DHA , hai loại axit béo omega-3 cung cấp hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, các axit béo trong dầu nhuyễn thể có cấu trúc khác với các axit béo trong dầu cá và điều này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng chúng (1Nguồn tin cậy2Nguồn tin cậy).

Dầu nhuyễn thể trông cũng khác so với dầu cá. Trong khi dầu cá thường có màu vàng, một chất chống oxy hóa tự nhiên có tên là astaxanthin làm cho dầu nhuyễn thể có màu đỏ.

Cơ thể bạn có thể hấp thụ dầu nhuyễn thể tốt hơn

Trong khi dầu cá và dầu nhuyễn thể đều là nguồn cung cấp EPA và DHA tuyệt vời, một số nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng các axit béo trong dầu nhuyễn thể tốt hơn so với các axit béo trong dầu cá.

Các axit béo trong dầu cá được tìm thấy dưới dạng chất béo trung tính. Mặt khác, nhiều axit béo trong dầu nhuyễn thể được tìm thấy ở dạng phospholipid, mà nhiều chuyên gia tin rằng giúp tăng khả năng hấp thụ và hiệu quả của chúng.

Một nghiên cứu đã cho những người tham gia ăn cá hoặc dầu nhuyễn thể và đo nồng độ axit béo trong máu của họ trong vài ngày tiếp theo.

Trong 72 giờ, nồng độ EPA và DHA trong máu cao hơn ở những người dùng dầu nhuyễn thể. Những kết quả này cho thấy rằng những người tham gia hấp thụ dầu nhuyễn thể tốt hơn dầu cá (3Nguồn tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho những người tham gia dùng dầu cá hoặc khoảng 2/3 lượng dầu nhuyễn thể. Cả hai phương pháp điều trị đều làm tăng mức EPA và DHA trong máu cùng một lượng, mặc dù liều lượng dầu nhuyễn thể thấp hơn (4Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã xem xét các tài liệu và kết luận rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng dầu nhuyễn thể được hấp thụ hoặc sử dụng tốt hơn dầu cá (5Nguồn tin cậy6Nguồn tin cậy).

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào.

Dầu nhuyễn thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử gọi là gốc tự do.

Dầu nhuyễn thể chứa một chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin, chất này không được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu cá.

Nhiều người khẳng định rằng astaxanthin trong dầu nhuyễn thể bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa và giữ cho nó không bị ôi thiu trên kệ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cuối cùng nào xác nhận tuyên bố này.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của astaxanthin có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch (7Nguồn tin cậy).

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng astaxanthin cô lập làm giảm chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL \”tốt\” ở những người có lipid máu tăng nhẹ (8Nguồn tin cậy).

Tuy nhiên, nghiên cứu này cung cấp astaxanthin với liều lượng lớn hơn nhiều so với liều lượng bạn thường nhận được từ các chất bổ sung dầu nhuyễn thể. Không rõ liệu số tiền nhỏ hơn có mang lại lợi ích tương tự hay không.

Dầu nhuyễn thể có thể cải thiện sức khỏe tim mạch hơn dầu cá

Dầu cá được biết đến nhiều nhất với tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch, nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu nhuyễn thể cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, có thể ở mức độ lớn hơn.

Một nghiên cứu đã cho những người tham gia bị cholesterol trong máu cao uống dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc giả dược hàng ngày trong ba tháng. Liều lượng khác nhau dựa trên trọng lượng cơ thể (9Nguồn tin cậy).

Kết quả cho thấy cả dầu cá và dầu nhuyễn thể đều cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá trong việc giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol LDL “xấu”.

Có lẽ thú vị hơn, nghiên cứu cho thấy dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá, ngay cả khi nó được sử dụng với liều lượng thấp hơn.

Điều đáng nói là đây chỉ là một nghiên cứu. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để so sánh tác động của dầu nhuyễn thể và dầu cá đối với sức khỏe tim mạch.

Dầu cá rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn

Một lợi thế mà dầu cá có thể có so với dầu nhuyễn thể là nó thường rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn nhiều.

Mặc dù dầu nhuyễn thể có thể chia sẻ và thậm chí vượt xa nhiều lợi ích sức khỏe của dầu cá, nhưng nó lại có chi phí cao hơn. Do phương pháp thu hoạch và chế biến đắt tiền, dầu nhuyễn thể thường có thể đắt gấp 10 lần so với dầu cá.

Tuy nhiên, dầu cá không chỉ rẻ hơn. Nó cũng thường dễ tiếp cận hơn nhiều.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và mua sắm, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các chất bổ sung dầu nhuyễn thể và bạn có thể sẽ tìm thấy ít lựa chọn hơn dầu cá.

Bạn nên dùng dầu nhuyễn thể hay dầu cá?

Nhìn chung, cả hai chất bổ sung đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời và đã được nghiên cứu chất lượng để hỗ trợ lợi ích sức khỏe của chúng.

Một số bằng chứng cho thấy rằng dầu nhuyễn thể có thể hiệu quả hơn dầu cá trong việc cải thiện một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn rất hạn chế và không có nghiên cứu bổ sung nào xác nhận rằng loại này tốt hơn loại kia.

Do sự chênh lệch quá lớn về giá cả và nghiên cứu hạn chế cho thấy loại nào tốt hơn loại kia, nên bổ sung dầu cá có thể là hợp lý nhất.

Mặc dù vậy, bạn có thể muốn cân nhắc dùng dầu nhuyễn thể nếu bạn có thêm thu nhập để chi tiêu và muốn theo dõi nghiên cứu hạn chế cho thấy dầu nhuyễn thể được hấp thụ tốt hơn và có thể có lợi ích sức khỏe tim mạch lớn hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là cá và dầu nhuyễn thể có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, vì vậy nếu bạn hiện đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn máu, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn dùng một trong hai chất bổ sung này.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn có bất kỳ tiền sử dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ.

Điểm mấu chốt

Trong khi dầu cá có nguồn gốc từ cá béo, dầu nhuyễn thể được làm từ động vật giáp xác nhỏ gọi là nhuyễn thể Nam Cực.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu nhuyễn thể có thể được cơ thể hấp thụ tốt hơn và hiệu quả hơn trong việc cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung giàu EPA và DHA với giá cả hợp lý, dầu cá có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Mặt khác, nếu bạn sẵn sàng chi thêm tiền cho những lợi ích sức khỏe tiềm năng lớn hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng dầu nhuyễn thể.

Bất chấp sự khác biệt của chúng, cả dầu nhuyễn thể và dầu cá đều là những nguồn cung cấp DHA và EPA tuyệt vời và có rất nhiều nghiên cứu để hỗ trợ những lợi ích sức khỏe của chúng.

\"marine-omega-2\" Đánh giá sản phẩm Marine Omega 3 có tốt như lời đồn không? Nên mua ở đâu là tốt nhất? Sản phẩm Marine Omega 3 có tốt không? Giá như thế nào? Nên mua ở đâu tốt nhất chính hãng uy tín. Myphamnuskin.vn… \"1e0f99f8fdab9335afa3e5693bc4a00b\" Thực phẩm chức năng Pharmanex Marine Omega 3 ( Omega nuskin) có thực sự hiệu quả không? Chỗ bán chính hãng Pharmanex Marine Omega 3 ( Omega nuskin) Hiện nay con người ngày càng tiếp xúc với công nghệ nhiều hơn việc đôi mắt làm việc thường xuyên khiến… \"cach-su-dung-marine-omega-myphamnuskinvn-1\" Omega 3 Nuskin có gì khác biệt so với những dòng omega khác? Tác dụng của omega 3 nuskin! Marine Omega là một sản phẩm đặc biệt của Nuskin chỉ cung cấp Omega 3. Vậy Omega 3 có tác động đến cơ… \"tac-dung-cua-marine-omega-myphamnuskinvn-1\" Giá Marine Omega 3 Nuskin chính hãng bao nhiêu? Chỗ mua uy tín hàng chính hãng nuskin! Nhiều anh chị đã biết đến omega 3 của nuskin. Nhưng vẫn chưa biết rõ giá chính xác thì hãy xem ngay bài… \"a0c43024cc031d50372b65a69a4c7c33\" REVIEW MARINE OMEGA 3 CÓ TỐT KHÔNG? QUA TỔNG HỢP REVIEW ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG Tăng cường sức khỏe với marine omega nuskinvn.net Tổng hợp review đánh giá của người dùng về marine omega… \"20200610_161042_513525_unnamed\" Dầu nhuyễn thể là gì và có tác dụng gì? 1. Dầu nhuyễn thể là gì? Dầu nhuyễn thể là một chất bổ sung tốt cho sức khỏe đang được sử dụng và nhanh… No posts found

Để lại một bình Luận

0