CÁCH BẢO VỆ DA VÀ TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

MẶT TRỜI : TIẾP XÚC VÀ BẢO VỆ UV Tiếp xúc với tia cực tím (UV) là một yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa da. Cho dù thông qua ánh nắng tự nhiên hay giường tắm nắng nhân tạo, nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với tia UV có tác động tích lũy có thể làm tăng nếp nhăn, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư. Nu Skin, với mong muốn giúp bạn trông, cảm thấy và sống tốt hơn, muốn bạn hiểu được tác hại của việc tiếp xúc với tia cực tím hàng ngày và cách bạn có thể tự bảo vệ mình.

Hiểu được tia sáng mặt trời Mặt trời phát ra một phổ năng lượng nam châm điện rộng, bao gồm tia X, tia gamma, tia hồng ngoại, tia vũ trụ, sóng vô tuyến, tia cực tím và ánh sáng nhìn thấy. Những sóng này chiếu xạ về phía trái đất. Hầu hết được lọc ra bởi bầu khí quyển của trái đất, bao gồm bước sóng cực tím mạnh nhất, được gọi là UVC. UVA và UVB, hai bước sóng UV khác, xâm nhập vào bầu khí quyển và gây lão hóa da và ung thư da.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã chứng minh sự khác biệt quan trọng giữa UVA và UVB. Tia UVB là những tia ngắn hơn, mạnh hơn ảnh hưởng đến lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) và là nguyên nhân gây ra những vết cháy nắng mà chúng ta cảm thấy khi da không được bảo vệ. Tia UVB có xu hướng mạnh hơn ở độ cao lớn hơn và trong những tháng mùa hè. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc nhiều lần với tia UVB có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và dẫn đến ung thư da tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính, dạng ung thư da chết người nhất. Tia UVA, mặc dù dài hơn và không mạnh bằng tia UVB, nhưng được cho là xâm nhập sâu hơn vào da, gây tổn hại đến collagen và các tế bào ở lớp hạ bì. Mặc dù một số người có thể tin rằng giường tắm nắng là một phương pháp làm rám nắng an toàn hơn, nhưng tia UVA phổ biến hơn và mạnh hơn trên giường tắm nắng so với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Tia UVA gây sạm da, đồi mồi và nhăn da, cũng như góp phần vào sự phát triển của ung thư da. Mặc dù tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục được, nhưng làn da của bạn cũng phải tiếp xúc với tia UVA và UVB ở nhà và nơi làm việc hàng ngày. Tia UVA thực sự có thể đi qua cửa sổ trong nhà và ô tô của bạn. Cả tia UVA và UVB đều có thể phản xạ lại cát, nước và mặt đường, khiến bạn tiếp xúc với bức xạ UV ngay cả trong bóng râm. Ngoài ra, một số bóng đèn văn phòng trong nhà phát ra tia UVA và UVB, mặc dù ở mức độ thấp hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời. Tác động của việc tiếp xúc mãn tính như vậy có thể được giảm thiểu bằng cách trang điểm và dưỡng ẩm có chứa chất chống nắng.

Tia UV và làn da của bạn Da, mặc dù cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và những kẻ xâm lược, nhưng lại đủ mỏng manh để bị tổn thương do sự tích tụ của việc tiếp xúc với tia UV hàng ngày mà chúng ta tiếp nhận trong suốt cuộc đời. Khi chúng ta tiếp xúc với bức xạ UVA và UVB, cho dù từ mặt trời hay nơi khác, cơ chế bảo vệ của cơ thể sẽ cố gắng bảo vệ da bằng cách kích hoạt sản xuất sắc tố. Tế bào hắc tố, nằm ở tầng dưới của da, tạo ra một sắc tố gọi là melanin. Các hạt melanin tập hợp lại với nhau thành từng gói nhỏ dưới dạng các melanosome, sau đó di chuyển lên bề mặt da khi các tế bào da trải qua quá trình bong tróc tự nhiên. Màu rám nắng có thể nhìn thấy này là bằng chứng của việc da bị tổn thương. Nếu bạn bị cháy nắng, tia UVB đã xuyên qua lớp trên cùng của da, gây tổn thương tế bào. Các vết cháy nắng, có thể nhìn thấy bằng màu đỏ, cho thấy rằng cơ thể đã tăng lưu lượng máu đến các mao mạch để cố gắng sửa chữa những tổn thương.

Bức xạ UV gây ra nhiều thiệt hại nhất thông qua việc tạo ra các gốc tự do, được biết là gây rối loạn quá trình tế bào bình thường của cơ thể chúng ta. Gốc tự do là một phân tử không ổn định cao vì nó có một điện tử chưa ghép đôi. Để ổn định, các gốc tự do quét các phân tử khác để tìm các điện tử để ghép đôi với các điện tử chưa ghép đôi của chúng. Điều này bắt đầu một phản ứng dây chuyền làm suy yếu chức năng tế bào, làm hỏng cấu trúc tế bào và có thể làm thay đổi vật liệu di truyền (DNA) của tế bào. Trong quá trình này, các gốc tự do phá vỡ các nguyên bào sợi, chịu trách nhiệm sản xuất collagen và elastin. Collagen là một loại protein cấu trúc cung cấp cho da sức mạnh và tính linh hoạt. Khi da bị tổn thương bởi tia UV, các enzym sẽ cố gắng sửa chữa các collagen bị ảnh hưởng. Nếu tổn thương quá lớn, các sợi phải được chia nhỏ và tái chế để tạo ra collagen mới. Đồng thời, bức xạ UV có thể gây ra sự tích tụ bất thường của elastin, một loại sợi protein khác giúp da có khả năng săn chắc trở lại. Các gốc tự do cản trở hiệu quả sản xuất các protein quan trọng này của tế bào, làm tổn thương da vĩnh viễn và gây lão hóa da dưới dạng nếp nhăn, chảy xệ, khô và không đều màu.

Bệnh tật và các ảnh hưởng khác của việc tiếp xúc với tia cực tím Ngoài sự lão hóa có thể nhìn thấy, việc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, hạn chế sức đề kháng của cơ thể. Khi da tiếp xúc với tia UV, một số chất hóa học sẽ được tiết ra làm ức chế các tế bào chuyên biệt bảo vệ cơ thể. Mắt cũng dễ bị tác động bởi tia cực tím, có thể gây đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, và trong một số trường hợp hiếm gặp, tổn thương võng mạc do nhìn trực tiếp vào mặt trời.

Tuy nhiên, ung thư da vẫn là hậu quả chết người nhất của việc tiếp xúc với tia cực tím. Khi tia UVA và UVB tương tác với da, các tế bào có thể đột biến và hình thành các khối u. Ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy bắt đầu với đột biến này nằm sâu trong lớp trung bì của da. Mặc dù ung thư tế bào đáy là phổ biến nhất, nó thường không lây lan và thường không gây tử vong. Với ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào sừng, cả hai đều được biểu hiện bằng các tổn thương đỏ, gồ ghề, rất hiếm khi tử vong. Ung thư hắc tố là dạng ung thư da chết người nhất, khiến các tế bào hắc tố ở da, mắt và màng nhầy tái tạo không kiểm soát thành các tế bào thường có màu rám nắng, nâu hoặc đen do sắc tố melanin. Nếu phát hiện và điều trị sớm, ung thư hắc tố có thể được chữa khỏi. Thông thường, tất cả các dạng ung thư này đều có thể được ngăn ngừa bằng cách bảo vệ làn da của chúng ta khỏi ánh nắng mặt trời

Hiểu về kem chống nắng Kem chống nắng là sản phẩm có chứa các thành phần có tác dụng làm chệch hướng tia UV ra khỏi da hoặc hấp thụ tia UV về mặt hóa học. Kem chống nắng vật lý thường chứa oxit kẽm hoặc oxit titan ở dạng hạt nhỏ có thể làm chệch hướng tia UV. Đối với những người có làn da nhạy cảm, kem chống nắng vật lý có thể ít gây kích ứng hơn. Kem chống nắng hữu cơ chứa các chất hóa học (ví dụ như benzophenones, cinnamates) với các phân tử hấp thụ tia UV và chuyển đổi năng lượng thành nhiệt, giúp bảo vệ các tế bào trên da.

Kem chống nắng bao gồm Hệ số bảo vệ chống nắng (SPF), mô tả mức độ bảo vệ mà kem chống nắng cung cấp khỏi tia UVB gây cháy nắng. Ví dụ, nếu bạn thường bị bỏng nắng trong 10 phút, kem chống nắng có SPF 15 cho phép bạn ở dưới nắng lâu hơn 15 lần hoặc nói cách khác là trong 150 phút mà không bị bỏng. Hầu hết các loại kem chống nắng được liệt kê là SPF 15, SPF 30 hoặc SPF 30+. Thật không may, sử dụng SPF 30 hoặc SPF 30+ không nhất thiết phải tăng gấp đôi khả năng bảo vệ của bạn khỏi việc sử dụng SPF 15. Một số nghiên cứu cho thấy rằng SPF có thể khiến mọi người ở dưới ánh nắng mặt trời lâu hơn với cảm giác an toàn sai lầm, mà quên rằng tia UVA cũng có thể gây hại Da của họ. Ngoài ra, mọi người thường bỏ qua việc bôi đủ kem chống nắng để được bảo vệ đầy đủ. Bởi vì các chuyên gia chăm sóc da đã hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của tia UVA, một thuật ngữ viết tắt mới có thể xuất hiện trên nhãn kem chống nắng để chỉ ra khả năng bảo vệ sản phẩm chống lại tia UVA. Hệ thống PA bao gồm ba cấp: PA + có thể bảo vệ làn da nhạy cảm chống lại bức xạ UV từ thấp đến trung bình, PA ++ cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVA tốt hơn có thể được sử dụng cho những người có làn da bình thường tiếp xúc với bức xạ UV trung bình và PA +++ – cấp bảo vệ tia UVA mạnh nhất hiện có sẵn — được thiết kế cho da bình thường dưới bức xạ tia cực tím rất mạnh hoặc trực tiếp.

Thành phần kem chống nắng Nhiều tổ chức liên quan đến nghiên cứu sức khỏe (FDA, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Học viện Da liễu Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) đặc biệt khuyến cáo việc sử dụng kem chống nắng để giảm thiểu tác động của bức xạ UV. FDA quy định kem chống nắng và các thành phần hoạt tính của chúng là thuốc không kê đơn để đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bức xạ UV. Sau đây là những thành phần mà Nu Skin sử dụng trong các sản phẩm của mình để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV:

Zinc oxide (micronized): Kem chống nắng vật lý phổ rộng, ngăn chặn hiệu quả cả tia UVA và UVB đồng thời giúp kiểm soát dầu thừa và bóng dầu. Sự vi mô của kẽm làm giảm lớp màng trắng thường liên quan đến các vết nắng vật lý. Parsol® 1789: Một thành phần hóa học giúp bảo vệ da khỏi tia UVA. Benzophenone-3: Một chất chống nắng hóa học cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bức xạ UVA và UVB. Octyl methoxycinnamate hoặc ethylhexyl methoxycinnamate: Một loại kem chống nắng hóa học giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời bằng cách hấp thụ bức xạ UVB có hại. Octyl salicylate: Một phân tử hóa học giúp hấp thụ tia UVB.

Khi nghiên cứu và kiến ​​thức về bảo vệ chống nắng tăng lên, việc sử dụng một số thành phần đã bị ngừng. Ví dụ, PABA (axit para amino benzoic) hiếm khi được sử dụng trong các sản phẩm kem chống nắng nữa vì nó được phát hiện là có thể gây kích ứng cho quá nhiều người dùng và làm ố quần áo. Thay cho PABA, Parsol 1789, oxybenxone và octyl methoxycinnamate được sử dụng với hiệu quả tương tự.

Việc sử dụng kem chống nắng của Nu Skin trong các sản phẩm Nu Skin cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau, để sử dụng hàng ngày cũng như phơi nắng ngoài trời kéo dài, được bào chế để cung cấp cho da khả năng bảo vệ phổ rộng khỏi tia UVA và UVB.

Sunright® BodyBlock SPF 15 và 30, được pha chế với Parsol® 1789, cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng chống lại bức xạ UVA và UVB. Ngoài ra còn chứa SeaLastin® bảo vệ collagen và elastin, chiết xuất cam thảo để làm dịu da, và chất chống oxy hóa vitamin C và E để chống lại các gốc tự do. Sunright® Lip Balm SPF 15 bảo vệ môi khỏi tia UVA / UVB và nứt nẻ thời tiết lạnh. Moisture Restore ™ Day Protective Lotion SPF giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của da trước môi trường và chứa chất bảo vệ khỏi tia UVA / UVB giúp chống lão hóa do ánh nắng mặt trời. Có sẵn trong hai công thức, thường đến khô và hỗn hợp cho dầu. Nu Skin 180® UV Block Hydrator SPF 18 bảo vệ da chống lại các tia UVA và UVB của mặt trời và làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời trước đây với các enzym DNA từ sinh vật phù du biển phản ánh hệ thống phục hồi tế bào tự nhiên của da. Tri-Phasic White® Day Milk Lotion được thiết kế để dưỡng ẩm và chống lại sự đổi màu da, giúp da đều màu hơn. MoisturShade® Liquid Finish Foundation SPF 15 cung cấp màu sắc rạng rỡ và dưỡng ẩm, đồng thời bảo vệ da với các chất ngăn chặn tia UVA và UVB hóa học. Skin Benefting ™ Tinted Moisturizer SPF 15 là một loại kem dưỡng ẩm nhẹ không chứa dầu giúp nâng tông màu da tự nhiên với vitamin A, E và chất chống nắng UVA / UVB. Các sản phẩm này đại diện cho nỗ lực của Nu Skin trong việc kết hợp kem chống nắng vào các sản phẩm sử dụng hàng ngày lẫn ngoài trời. Cũng như các sản phẩm khác, Nu Skin vẫn cam kết theo dõi quá trình nghiên cứu và trau dồi công thức để đảm bảo rằng kem chống nắng cung cấp khả năng bảo vệ an toàn và hiệu quả khỏi tia UV và chống lại tác động của lão hóa.

Chăm sóc cơ quan lớn nhất của bạn — Da của bạn Mặc dù có thể khó cân bằng giữa tác động của việc tiếp xúc với tia UV và mong muốn được ở ngoài trời, nhưng có một khuyến nghị thống nhất: để giảm sự lão hóa và tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời, bạn phải tự bảo vệ mình khỏi tia UV. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người không sử dụng kem chống nắng đúng cách, có thể là do họ thoa không đủ hoặc không thoa lại thường xuyên. Trong mọi trường hợp, sử dụng các sản phẩm cung cấp khả năng bảo vệ chống nắng chỉ là một phần của biện pháp phòng vệ.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15, thoa đều lên tất cả các vùng da tiếp xúc ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra nắng. Ngay cả trong những ngày nhiều mây, hãy thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ theo hướng dẫn trên nhãn và khi cần thiết, đặc biệt là sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Tránh nắng trong thời gian tiếp xúc với bức xạ UV cao điểm — từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều Mặc quần áo bảo hộ, đội mũ che kín mặt và cổ, đeo kính râm chống tia cực tím. Bảo vệ làn da của trẻ bằng kem chống nắng, quần áo và hạn chế tiếp xúc vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc quá nhiều trước 20 tuổi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau này. Không sử dụng kem chống nắng đã hết hạn sử dụng vì các thành phần có thể mất tác dụng và giảm khả năng bảo vệ da. Bôi kem chống nắng nhiều. Quá nhiều người bôi kem chống nắng và do đó không nhận được sự bảo vệ chống nắng đầy đủ. Bởi vì mọi người có các loại da khác nhau và mức độ tiếp xúc với tia cực tím khác nhau, không thể chỉ định một loại chế độ cho tất cả mọi người, nhưng hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ nói với bạn rằng không có ánh nắng mặt trời nào là tốt cho bạn. Bôi kem chống nắng và bảo vệ da đúng cách sẽ giúp bạn trẻ lâu hơn.

Mua hàng chính hãng giá ưu đãi liên hệ ngay NUSKINVN.NET hoặc 0834038686

Để lại một bình Luận

0